จุดเด่นของอาหารไทย
คนไทยบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก
โดยนิยมกัน 2 ชนิดคือ ข้าวเหนียวและข้าวเจ้า
คนไทยภาคอีสานและภาคเหนือนิยมกินข้าวเหนียวเป็นหลัก
ส่วนคนไทยภาคกลางและภาคใต้นิยมกินข้าวเจ้าเป็นหลัก ประเทศไทยที่ผูกพันกับสายน้ำเป็นหลัก
ทำให้อาหารประจำครัวไทยประกอบด้วยปลาเป็นหลัก ทั้ง ปลาย่าง ปลาปิ้ง จิ้มน้ำพริก
กินกับผักสดที่หาได้ตามหนองน้ำ ชายป่า
หากกินปลาไม่หมดก็สามารถนำมาแปรรูปให้เก็บไว้ได้นาน ๆ ไม่ว่าจะเป็นปลาแห้ง ปลาเค็ม
ปลาร้า ปลาเจ่า อาหารรสเผ็ดที่ได้จากพริกนั้น
ไทยได้รับนำมาเป็นเครื่องปรุงมาจากบาทหลวงชาวโปรตุเกส ในสมัยพระนารายณ์
ส่วนอาหารประเภทผัดไฟแรง
ได้รับมาจากชาวจีนที่อพยพมาอยู่ในเมืองไทยในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์
เมื่อมีการเลี้ยงสัตว์ขายเป็นอาชีพและมีโรงฆ่าสัตว์
ทำให้มีการหาเนื้อสัตว์มารับประทานมากขึ้น
มีการใช้เครื่องเทศหลากชนิดเพื่อช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อที่นำมาปรุงเป็นอาหาร
เครื่องเทศที่คนไทยนิยมนำมาปรุงอาหารประเภทนี้เช่น ขิง กระชาย
ที่ดับกลิ่นคาวปลามานาน ก็นำมาประยุกต์กับเนื้อสัตว์ประเภทวัว ควาย
เป็นสูตรใหม่ของคนไทย
No comments:
Post a Comment