การทำขนมไทย
ตะโก้
กล้วยทอด
• กล้วยน้ำว้า 1 หวี (ในสูตรใช้ไปแค่ 8 ลูก เพราะว่าลูกใหญ่
•
แป้งทอดกรอบ (โกกิ) 1 ถ้วย
(แป้งสาลีอเนกประสงค์หรือแป้งข้าวเจ้า)
•
กะทิ 1/2 ถ้วย
•
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
•
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
•
มะพร้าวขูด 1 ถ้วย
•
งาขาวคั่ว 1 ถ้วย
•
น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
•
เกลือ 1 ช้อนชา
•
น้ำมันพืช (สำหรับทอด) 2 ถ้วย
วิธีทำกล้วยทอด
•
1. ใส่แป้งโกกิหรือแป้งทอดกรอบลงในอ่างใหญ่ ใส่กะทิลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันดี
•
2. เติมน้ำเปล่าลงไป (ในสูตรใส่น้ำอุณหภูมิห้อง
แต่ถ้าเป็นน้ำเย็นจัดน่าจะกรอบกว่า) คน ๆ ให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
ตามด้วยน้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลทรายละลาย
•
3. ใส่มะพร้าวขูดลงไป ตามด้วยงาขาวคั่ว คนจนส่วนผสมแป้งข้นเล็กน้อย
•
4. ใส่น้ำปูนใสลงไป จะทำให้กล้วยทอดกรอบนาน (วิธีทำน้ำปูนใส
ในสูตรคุณตาเอาปูนแดง 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำใส่ขวด
ปิดฝาเขย่าให้ปูนละลาย แล้วก็ตั้งไว้ปล่อยให้ปูนแดงตกลงก้นขวด เอาน้ำใส ๆ
มาทำอาหาร ส่วนน้ำปูนใสที่เหลือเก็บไว้อุณหภูมิห้องธรรมดาได้นาน)
•
5. ใส่เกลือ คนให้เข้ากัน
ใส่กล้วยน้ำว้าฝานลงไปในส่วนผสมแป้งแล้วทอด (ในสูตรคุณตาฝานลูกหนึ่งแค่ 3 ชิ้น เพราะชอบชิ้นหนา)
•
6. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ๆ ไปทางร้อนใส่น้ำมันลงไป
เอากล้วยชุบแป้งลงทอดจนเหลืองกรอบได้ที่ตักขึ้น
No comments:
Post a Comment