ประโยชน์ของขนมไทย
ขนมไทย
มีหลากหลายมากมายหลายชนิดให้เลือกนำมารับประทาน หรือ
เลือกซื้อเลือกหากันไปเป็นของฝาก หรือ
จะนำเลือกนำไปไหว้หรือประกอบพิธีต่างๆตามประเพณีก็ได้
และขนมไทยก็จัดอยู่ในหมวดหมู่ของขนมหวาน และแน่นอนว่าขนมหวานนั้น
จะต้องมีการทำมาจากน้ำตาล หรือ มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมในการทำขนมนั้นๆ
ซึ่งน้ำตาลก็เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญ ที่ไม่เพียงแค่ให้ความอร่อยเท่านั้น
แต่ยังน้ำตาลยังมีส่วนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย และไม่เพียงน้ำตาลเท่านั้น
ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสำหรับการรับประทานขนมไทยนั้น ทุกชนิด ทุกประเภท
ก็ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งนั้น เพราะขนมไทยแต่ละชนิดมีส่วนผสมหลัก
ไม่ว่าจะเป็น แป้ง ผัก ผลไม้ หรือเครื่องปรุงอีกมากมายที่แตกต่างกัน
จึงไม่สามารถบอกหรือจำแนกได้ว่า ขนมไทยนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายบ้าง
แต่ก็มีประโยชน์มากกว่าโทษ สำหรับการทานขนมไทย
แต่หลักๆที่เราจะบอกได้ว่าการทานขนมไทยนั้น
คุณได้สารอะไรบ้างที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ถ้าขนมที่ทำมาจากแป้ง
ก็จะให้สารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต
ที่จะเป็นพลังงานสำคัญในการช่วยให้อวัยวะภายในร่างกายทำงานได้ดี และ
ถ้าขนมไทยชนิดไหนที่มีส่วนผสมของผักและผลไม้ ก็อย่างที่เรารู้ๆและทราบกันดีว่าผักและผลไม้นั้นให้คุณค่าอาหารและสารที่สำคัญต่อร่ายกายอย่างไร
เช่น ส้ม ก็ให้วิตามินซี แต่สิ่งที่มีอยู่ในทั้งผักและผลไม้ คือ กากใยอาหาร
ซึ่งตัวกากใยอาหารก็มีส่วนสำคัญต่อร่างกายเช่นเดียวกัน
คือช่วยให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดี และ ก็ส่งผลให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ และ
อื่นๆอีกมากมาย
No comments:
Post a Comment